Cao Khoai Sọ

60.000

Trong Cuốn sách Phòng và điều trị bênh theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa thì Cao khoai sọ là trợ phương trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm sưng, u bướu, bó xương gãy. Có tác dụng giảm đau, tiêu sưng, hút chất độc ra ngoài.

  • Mô tả
  • Đánh giá (0)

Mô tả

Cao khoai sọ là trợ phương trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm sưng, u bướu, bó xương gãy. Có tác dụng giảm đau, tiêu sưng, hút chất độc ra ngoài.

Thành phần: Cao khoai sọ là dạng bột khô, được làm từ khoai sọ tươi, bột gừng và bột gạo lứt sống.

BÀI THUỐC GỢI Ý

Trước khi đắp cao khoai sọ cần áp nước gừng.

Chuẩn bị:

  • 150gram gừng già tươi.
  • 1 túi vải hoặc miếng vải thưa lớn hơn bàn tay – 1 sợ dây vỉa hoặc dây chun để cột
  • 2 khăn lông lớn
  • 1 nồi chứa 2-3 lít nước lã đặt trên bếp lò. Chà rửa sạch đất bám ở vỏ gừng, đem giã nát nhuyễn (nên cắt thành lát hoặc viên nhỏ trước khi giã, tránh trợt văng) hoặc mài mịn, rồi bỏ vào miếng vải hoặc túi vải và dùng dây vải hoặc dây thun cột túm lại.

Nấu sôi nước, rồi bớt lửa để sôi liu riu, thả túi gừng vào nấu độ 20 phút. Thỉnh thoảng dùng đôi đũa hoặc muỗng thìa ép túi gừng vào thành nồi cho nước gừng chảy ra nhỏ, để yên nồi trên bếp giữ nóng.

Lấy một cái khăn lông nhúng vào nước gừng nóng, đem ra vắt ráo (có thể mang bao tay cho đỡ nóng), rồi để nguyên hoặc xếp làm hai, làm bốn (tùy chỗ đau rộng hẹp), áp vào da nơi có khối u hoặc có tế bào tăng sinh. Càng chịu nóng càng tốt, nhưng đừng để bỏng da (có thể dỡ khăn lên và chập xuống vài lần cho nguội bớt). Để 2-3 phút nghe nguội, nhúng khăn thứ hai vào nước gừng nóng, cũng vắt và để nguyên hoặc xếp lại đem áp thay khăn trước. Có thê áp thêm một lần khăn nóng nữa, tổng cộng thời gian áp nước gừng nóng khoảng 5 phút để làm mềm vùng bệnh, nếu áp nóng lâu hơn có thể kích thích khối u phát triển.

Cách đắp Cao khoai sọ
Sau khi lấy khăn nóng cuối cùng ra (bước áp nước gừng), đem miếng cao khoai sọ đắp ngay vào chỗ đau, cách làm như sau:
– Lấy chín phần cao sọ trộn với 1 phần nước lọc nguội cho sệt, trải cao lên miếng gạc (độ dày bột khoảng 1,5 phân) đắp lên chỗ đau và bó lại để ít nhất 6 tiếng (hoặc qua đêm).
– Sau khi đắp đủ thời gian, tháo băng gạc ra, lau chỗ đắp bằng nước trà Bancha ấm.
Lưu ý: Nếu bị dị ứng ngứa, có thể xoa ít dầu mè nguyên chất vào da trước khi đặt cao khoai sọ vào.
Nếu quá trình đắp (chưa đủ thời gian) mà cảm thấy bị ớn lạnh thì tháo cao ra và lau nước gừng ấm hoặc dùng dầu mè nguyên chất mat-xa nhẹ chỗ đau và sau sống lưng khoảng 3-5 phút.
Cao khoai sọ là dạng bột khô màu trắng, được làm từ khoai sọ tươi, bột gừng và bột gạo lứt sống, là trợ phương trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm sưng, u bướu, bó xương gãy. Có tác dụng giảm đau, tiêu sưng, hút chất độc ra ngoài. Chính phương vẫn là việc ăn uống
KLT: 100gr
Đậy nắp lại sau khi dùng, bảo quản nơi khô thoáng.
Tham khảo thêm các trợ phương thực dưỡng tại đây
Lợi ích của Trà Bancha

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.


Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cao Khoai Sọ”