Vị Ngọt Cả Quê Hương Nằm Gọn Trong Một Tô Mỳ Quảng
Ai đã từng đến Nhà Hàng Thực Dưỡng Bảo An và được thưởng thức tô mỳ Quảng chay của chị chủ quán hẳn sẽ không thể quên vị ngọt thanh mát tự nhiên trong bát mỳ Quảng chay chứa đựng bao tình yêu và sự chăm chút của hị.
Sáng sớm, sau khi lên vườn Sơn Trà để thu hoạch các bạn rau củ tươi ngon lành sạch, nỗi nhớ quê hương trở về, chị quyết định làm món Mỳ Quảng thực dưỡng cho cả nhà chúng mình và để tìm về những phút giây tuổi thơ khi còn ở quê hương Quảng Nam bình yên với bếp lửa bập bùng sáng sớm, với tô mỳ Quảng chan chứa tình yêu của mẹ.
Mỳ Quảng thực dưỡng không giống như mỳ Quảng thường, không có thịt, có gà, có trứng. Vị ngọt của nước soup được tạo ra nhờ các loại rau củ hữu cơ: Cà rốt, su su, cà chua, sắn nước, bí đỏ được bàn tay khéo léo của chị thái nhỏ thành những miếng vừa vặn và hầm trong khoảng 1 tiếng để vị ngọt tự nhiên lan tỏa cả nồi soup. Hành tây thái hạt lựu xào với dầu phụng cho thật thơm rồi thêm chút muối ầm cho vào nước soup, nêm cho vừa miệng.
Phần sợi mỳ cũng không giống như mỳ ngoài tiệm, sợi mỳ được làm hoàn toàn từ bột gạo lứt đỏ luộc qua nước sôi trong khoảng 3 phút rồi trụng nhanh qua nước lạnh để từng sợi mỳ luôn dai ngon, không dính cục, không bị đục nước soup. Khi ăn, nếu nhai kĩ bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm, dai mà mềm của từng sợi mỳ lứt.
Phần nhân(cái) làm khá đơn giản: chỉ cần bắc chảo lên bếp cùng dầu phụng đến khi thơm thì cho cà rốt đã thái hạt lựu vào xào chín, thêm muối hầm nếm vừa ăn. Làm tương tự đối với bí đỏ. Đậu khuôn đã chiên sơ và nấm hương xào cùng với muối
hầm và tiêu cho thật thơm.( có thể cho vào chung nồi soup nhưng theo kinh nghiệm của chị Nga thì xào riêng sẽ thơm ngon hơn ) Vậy là phần nhân Mỳ Quảng đã hoàn thành rồi đấy.
Để có một tô Mỳ Quảng ngon đúng vị không thể thiếu rau sống sạch tươi xanh bao gồm: bắp chuối bào, rau húng lũi, rau thơm, xà lách, ngò cùng với chanh và ớt trái; vừa làm tô mỳ thêm hấp dẫn vừa tạo thêm hương vị đặc trưng.
Các thành phần đã sẵn sàng rồi, bây giờ mình cùng bài trí thôi nào: cho mỳ lứt vào tô, múc nhân cà rốt, bí đỏ, đậu khuôn và nấm lên trên, chan nước soup rau củ vừa ngập phần mỳ, thêm ngò, rắc chút đậu phụng rang và dầu gấc cho đẹp mắt. Rau
sống bày ra dĩa cùng 1 miếng bành tráng lứt nướng để ăn kèm.
Để làm được một tô mỳ Quảng chay quả thật không hề đơn giản, ngoài nguyên liệu tươi sạch và công thức nấu, người đầu bếp hẳn còn phải có một tình yêu tha thiết, một sự tận tâm tỉ mỉ trong từng công đoạn. Vì vậy mỗi lần ăn tô mỳ chị nấu, mình
luôn cảm thấy biết ơn và may mắn.
Nhìn tô Mỳ Quảng cả quê hương Quảng Nam yêu dấu như hiện ra trước mắt, vị ngọt của nước soup cũng đậm đà như tình yêu quê hương vậy….
(Bài viết từ một bạn trẻ yêu bếp Bảo An)