Ngưu bàng là một trong số ít những loại củ hiếm hoi có yếu tố kiềm mạnh, là một nguyên liệu quan trọng trong chế biến các món ăn thực dưỡng, nó giúp dương hóa cơ thể nhanh chóng, mang lại lợi ích cho sức khỏe, rất tốt cho người ăn chay trường, người bệnh và người dư axit.
Đặc điểm của Ngưu bàng tươi: có màu nâu nhạt và có 1 vòng tròn nâu đậm khi cắt bên trong. Có vị thơm ngọt, có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Những công dụng của củ ngưu bàng
– Cung cấp các chất dinh dưỡng, chất xơ và chất sắt cao cho cơ thể
– Tiêu độc và lợi tiểu
– Giúp nhuận tràng, chống táo bón và làm sạch ruột
– Là một trong những vị thuốc giúp phòng ngừa bệnh ung thư, tiểu đường, hỗ trợ điều trị sỏi thận, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, phục hồi tai biến mạch máu não.
– Là món ăn bổ dưỡng, bổ não và tốt cho tim mạch.
Các món ăn ngon, bổ dưỡng từ củ ngưu bàng: Canh dưỡng sinh, ngưu bàng kho củ sen, ngưu bàng xào phổ tai, ngưu bàng ninh cùng một số loại rau củ làm nước dùng cho món phở, mỳ tiềm, các món bún nước hoặc thái mỏng, phơi khô làm trà,…
Hướng dẫn nấu canh dưỡng sinh Ohsawa
Nguyên liệu:
- Nguyên liệu cho thành phẩm 600ml.
- Dụng cụ: nồi đất hoặc nồi thủy tinh chịu nóng tốt, có thể sử dụng nồi hầm chậm.
- Củ sen 125gr Hoặc dùng Trà củ sen gừng nướng
- Củ cà rốt: 125gr
- Củ cải trắng: 250 gr.
- Lá cây củ cải trắng: 125gr (có thì tốt hơn)
- Nấm đông cô khô: 2 cái lớn
- Ngưu Bàng tươi: 125gr
– Tất cả nguyên liệu được rửa sạch, lưu ý chỉ rửa nhẹ cho sạch phần bụi bẩn, không gọt vỏ
– Cắt miếng vừa ăn, các loại củ cắt khoảng 1,5cm
– Cho vào nồi đổ ngập nước gấp 3 lần so với lượng củ
– Bắc lên bếp nấu sôi và giảm lửa riu riu, hầm thêm khoảng 1 tiếng là được.
Món canh dưỡng sinh này đặc biệt dành cho người thiếu máu, người mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe.