Trà Gạo Lứt- Thức Uống Dưỡng Sinh Mỗi Ngày
Trà gạo lứt rang là một thức uống dưỡng sinh được dân gian truyền lại từ rất lâu đời. Đây là một loại trà thanh đạm nhưng đem lại những lợi ích không hề nhỏ cho sức khỏe.
Từ loại gạo rẫy 6 tháng được rang vàng hạ thổ (rang bằng chảo gang trên bếp củi) Trà gạo lứt thích hợp cho người ăn kiêng, người muốn giảm cân, phụ nữ mang thai và cho con bú. Đặc biệt trà gạo lứt là thức uống thích hợp cho người bị tiểu đường.
Các công dụng tuyệt vời của trà gạo lứt:
-Giảm hàm lượng glucose trong máu và cải thiện sự tổng hợp insullin, chuyển hóa glucose trong cơ thể, kiểm sóat, quản lý và điều hòa hàm lượng glucose trong máu ở người bị bệnh tiểu đường.
– Giúp thanh nhiệt, mát gan, lọc sạch máu, thải độc tố
– Phòng và điều trị được bệnh gút, chứng phong thấp ở người già.
– Làm giảm Cholesterol trong cơ thể, tăng cường bài tiết chất béo, hỗ trợ giảm cân
– Trà gạo lứt không chỉ giúp chống lại hiện tượng mất nước, mất chất điện giải do tiêu chảy mà còn đào thải độc tố cho gan, giải nhiệt và làm sạch máu cho trẻ bị tiêu chảy.
– Uống nước trà gạo lứt phối hợp với thể dục dưỡng sinh, điều hòa hơi thở bồi dưỡng thể chất cũng như tâm linh sẽ đem lại một đời sống khỏe mạnh, an vui cho mỗi người, dù không phải tốn quá nhiều công sức để bồi bổ.
Một ly trà nóng sẽ giữ ấm cơ thể mình nha!
Cách nấu trà gạo lứt:
Đong một cốc nhỏ gạo lứt rang (100g) và 2 lít nước. Cho gạo lứt vào nồi, đun lửa nhỏ, thêm một thìa nhỏ muối (5g) đun đến khi hạt gạo chín mềm, đợi nguội, lọc lấy nước uống. Có thể trộn trà gạo lứt với trà bancha 3 năm ( phân lượng như nhau ) rồi nấu hoặc hãm. Thêm 1 lát gừng nướng để tăng hương vị cho trà.
Hoặc cũng với lượng trà gạo lứt trên, thêm mấy lát trà củ sen nấu uống ấm hàng ngày rất tốt.
Lưu ý, nước trà gạo lứt rang không nên để lâu trong nồi quá một ngày, vì sẽ làm nước bị đục và có thể bị thiu. Nếu dùng không hết, nên rót ra, để nguội cho vào tủ lạnh. Trước khi uống chỉ việc hâm nóng lại là dùng được. Xác gạo lức khi nấu xong không nên bỏ, vì có thể ăn như cháo và làm nhẹ bụng. Người mới bệnh dậy, hoặc đầy bụng, hoặc chán không biết ăn gì, cứ ăn vài ngày để giúp bao tử làm việc nhẹ nhàng, sẽ thấy thèm và thích ăn. Đây là một cách tận dụng xác gạo lứt không phải ai cũng biết.