Nấu “ĂN KHỎE” Khó Hơn Nhiều So Với Nấu “ĂN NGON”
Sau hơn 1 năm nấu nướng cho khách Thực dưỡng, mình ngộ ra là nấu ăn sao cho ngon không khó bằng nấu ăn để ăn vào khỏe.(Vì ăn khỏe thường bị khách chê khó ăn kaka)
Với khẩu vị thông thường, khi nấu các món xào, món nước nếu muốn ngon mình chỉ cần nêm nếm thêm nhiều loại gia vị là khách chắc chắn sẽ thích ngay vì hợp với lối ăn hàng ngày.
(Chẳng hạn: chỉ cần cho thêm chút mật mía để tạo độ ngọt, hoặc cho thêm nhiều nấm, cà chua để nước hầm ngọt hay thêm nhiều dầu để các món xào mướt mềm.)
Tuy nhiên, ngon như vậy lại có hại cho sức khỏe! Khi muốn khách mình ăn vào khỏe, mình phải chấp nhận các món ăn kém ngon đi (không chiều theo khẩu vị của khách).
Vị ngọt nước dùng từ rau củ
Nồi nước dùng của mình để tạo độ ngọt thường dùng rất nhiều củ để hầm. Đối với các món xào, mình sử dụng thật ít dầu hoặc thường sẽ nước thay dầu. Mật mía rất hạn chế sử dụng trừ các món gỏi, nước chấm. Nấm biết là ngon nhưng cũng không tùy tiện dùng nhiều.
Chính vì lẽ đó nên các món ăn sẽ khó “đưa cơm” hơn. Đối với các vị khách hiểu thực dưỡng thì như vậy là bình thường vì cảm nhận được hương vị tự nhiên từ các thức rau củ. Riêng với các khách lạ mới làm quen với Thực dưỡng thì mình thường nói trước : “Thực dưỡng hơi khó ăn đó nghen, nhưng mà khi quen miệng rồi là đảm bảo sẽ nghiện đó, hehe”
Có lẽ Thực dưỡng kén khách ăn cũng là vì cái lẽ đó nhỉ ??
Rảnh rỗi ngày mưa – #chuyenbepnhabaoan