Gạo Lứt Hay Gạo Trắng
Gạo lứt là loại gạo chỉ được xay thô để loại bỏ vỏ trấu, giữ nguyên lớp cám và phôi mầm bên trong, cũng chính vì vậy mà gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại gạo trắng, cụ thể là các Vitamin và khoáng chất. Hãy cùng Thực dưỡng Bảo An tìm hiểu thêm để có sự lựa chọn phù hợp giữa gạo lứt hay gạo trắng nhé!
Gạo lứt là gì?
Vì gạo lứt là loại gạo nguyên cám nên khi ăn cơm từ gạo lứt chúng ta sẽ cảm nhận được độ thô, cứng hơn gạo được xát trắng, giá trị dinh dưỡng trong gạo lứt chính là nhờ lớp vỏ nguyên cám đó, nó rất giàu chất xơ và các nguyên tố vi lượng. Có tác dụng chữa bệnh và giảm cân cũng như cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Lưu giữ giá trị truyền thống
Ngày xưa ông bà ta gần như đều ăn gạo lứt, lúa được gặt về phơi khô và trữ vào bồ ăn dần, không sử dụng bất kỳ một loại hoá chất bảo quản nào nên khi cần ăn thì mới giã gạo bằng cối.
Ngày nay khoa học phát triển, chế tạo ra các loại máy móc chà trắng đi hết toàn bộ phần vỏ lụa của hạt gạo, nơi tập trung nhiều dưỡng chất nhất. Lớp cám gạo (lớp lứt) mất đi chỉ còn lớp tinh bột trắng của hạt gạo hay còn gọi là bã của hạt gạo thôi. Cơm mềm, dễ nuốt, và tạo cảm giác ngon miệng nên dần dần con người chúng ta mất đi thói quen nhai thức ăn tự nhiên của mình, mất đi điều quan trọng nhất khi ăn chính là nhai.
- Gạo lứt chỉ bóc phần vỏ trấu, giữu lại toàn bộ cám và phôi mầm, có giá trị dinh dưỡng cao
Hình thành thói quen tốt khi ăn: Nhai kỹ
Tất cả những chất chống oxi hóa như selen, sắt, kẽm, kali, canxi,chất xơ, protein… đều nằm trong lớp cám của hạt gạo nên khi nhai kỹ hạt cơm lứt ta sẽ cảm nhận được sự khác biệt.
Mình hãy thử nghiệm một chút cùng 2 miếng cơm: 1 miếng cơm trắng và miếng cơm lứt nhai kỹ. Mình sẽ dễ dàng nhận ra ngay loại cơm nào sẽ có vị ngon hơn, ngọt hơn, nhiều năng lượng hơn??? Mình hãy thử rồi cho Bảo An cái cảm nhận sự khác biệt của 2 miếng cơm trắng và cơm lứt xem có cùng cảm nhận với Bảo An không nhé! (Rất nhiều khách thương khi vừa mới bắt đầu ăn gạo lứt thường chưa biết hạt cơm lứt như thế nào, các bạn thường chẳng nói nhiều mà nhẹ nhàng xúc một chén cơm lứt nhỏ mời khách dùng thử, khách nhai kỹ- chậm rãi theo hướng dẫn rồi gật gù khen ngọt, thơm).
Gạo trắng là gạo đã được chà hết lớp cám và phôi mầm, chỉ còn lại xác gạo
Để hình thành một thói quen ăn chậm nhai kỹ là vô cùng khó nhưng nếu chúng ta ăn cơm lứt thì tự nhiên chúng ta không thể nào ăn nhanh được. Mình hãy thử một lần xem nhé biết đâu được cuộc sống của chúng ta sẽ được thay đổi từ những bữa ăn như thế này!
Và ngoài gạo lứt thì các món bún, mỳ lứt cũng là một vài sản phẩm thay thế giúp người thương mới làm quen đến gạo lứt có thể tiếp cận nó dễ dàng hơn, cũng như thay đổi khẩu vị cho gia đình.