Còn Nhiều Điều Bạn Chưa Biết Về Mơ Muối
Nhiều người ban đầu nhìn vào quả mơ muối, thoạt tưởng là “ ô mai “ nhưng thực ra thì 2 loại này hoàn toàn khác nhau. Trong các bài viết về quả mơ muối, người viết thường dùng tư ô mai thay cho mơ muối. Điều này không đúng bởi cách chế tác 2 loại này và công dụng của chúng là hoàn toàn khác nhau. Xin người thương đọc kỹ để phân biệt và có cách dùng đúng.
Mơ muối nhìn tuy khá giống với ô mai đường đặc sản Hà Nội nhưng hoàn toàn khác nhau nhé. Nếu ngâm đường thì không có giá trị cứu chữa vừa nêu ở trên đâu. Nếu để trị bệnh nặng thì ưu tiên dùng mơ muối.
1. CÔNG DỤNG CỦA MƠ MUỐI LÂU NĂM
Là thực phẩm tuyệt vời cho hệ tiêu hóa, đường ruột
Nhiều người mắc bệnh về đường ruột như ăn khó tiêu, hay đau bụng. Nguyên nhân này có thể do hệ tiêu hóa kém, ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc động vật, đường sữa, bánh kẹo, gây ra viêm nhiễm, táo bón, ung thư ruột kết. Mơ muối giúp tái lập lại sự quân bình, trung hòa triệu chứng dư thừa axit hay dư kiềm trong cơ thể.
Vị chua của mơ muối sẽ trung hòa các yếu tố như đạm động vật (nguyên nhân của các bệnh sỏi thận, vôi hóa); đồng thời muối trong mơ sẽ làm dòng máu sạch hơn (nguyên nhân uống rượu bia, hóa chất độc hại).
Nếu bị đường ruột kém, hãy uống một cốc trà bình minh vào buổi sáng. Nấu trà bancha cùng 1 quả mơ muối lâu năm, sau đó khuấy bột sắn dây cho vào, rồi thêm chút tương tamari. Uống trước khi ăn sáng 30 phút sẽ làm cho đường ruột khỏe mạnh.
Người thương xem cách làm trà bình minh tại đây nhé!
Mơ muối là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai
Khi mang thai, phụ nữ có nhu cầu thèm chất chua như chanh, cam, bưởi, dưa muối. Máu có khuynh hướng axit hơn nên theo bản năng sẽ thèm thức ăn làm kiềm hóa dòng màu của mình. Nếu họ ăn nhiều thức ăn tạo axit như bánh kẹo, đường sữa, thịt cá thì tính axit trong máu sẽ cao và họ sẽ bị nôn mửa.
Triệu chứng nôn mửa ở phụ nữ mang thai trong những tháng đầu được xem là bình thường. Điều này làm cho người phụ nữ kiệt quệ, mệt mỏi, ai đã từng trải qua mới thấy sự kinh khủng của nó. Nguyên nhân của tình trạng này là dư axit trong máu và tác động lên các cơ quan như gan, răng, xương, làm cho phụ nữ mệt mỏi. Để phòng ngừa nôn, hãy dùng 1 quả mơ muối sau khi ăn.
Mơ muối giúp hấp thụ canxi tốt hơn do hàm lượng axit citric cao
Phụ nữ mang thai thèm chua hơn trong thời gian đầu thai kỳ, vì cơ thể cần axit citric để hấp thụ canxi giúp hình thành khung xương cho thai nhi đồng thời kích thích dịch vị, giúp ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt.
Mơ muối giúp diệt khuẩn khử trùng
Với cơ thể một người có dạ dày khỏe mạnh, vi khuẩn từ miệng vào sẽ bị tiêu diệt với axit HCl trong dạ dày để không gây ra đau bụng, ngộ độc. Nhưng khi dạ dày yếu, dịch vị không đủ vì ăn uống quá nhiều, vi khuẩn sẽ không bị tiêu diệt mà đi thẳng vào ruột.
Axit hữu cơ trong mơ muối sẽ giúp bạn trong trường hợp này, nó làm đường ruột tạm thời mang tính axit để ngăn chặn khuẩn sinh sôi. Sau khi được hấp thụ qua thành ruột, axit hữu cơ sẽ được kiềm hóa một cách dễ dàng và giữ cho máu kiềm tính. Với tác dụng diệt khuẩn này, người Nhật dùng mơ muối làm 1 nguyên liệu trong món cơm cuộn và các món khác như chất bảo quản tự nhiên.
Mơ mối cung cấp và bù năng lượng bị mất
Mơ muối chứa nhiều chất điện phân mà thường bị mất trong quá trình luyện tập thể thao hay lao động nặng nhọc. Mơ muối hay nước nấu mơ muối là cách rất tốt để khôi phục lại chất điện phân đã mất qua mồ hôi.
Lớp muối mơ muối cũng cung cấp một lượng lớn vòng đồng nhân tố Kreb (Krebs cycle co-factors). Sự chuyển đổi của cacbon hydrat thành năng lượng mà những nhân tố này đòi hỏi. Mơ muối chứa lượng lớn a-xít citric của nguồn thực phẩm tự nhiên. Sự chuyển đổi của ATP (Adenosene Tri-Phosphate) thành năng lượng, cần đến a-xít citric cũng như các chất điện phân. Đó là lý do tại sao khi ăn cơm với mơ muối lại cung cấp năng lượng lớn hơn là ăn cơm không.
Những cách sử dụng mơ muối thường thấy là ăn với cơm (nấu chung với cơm), pha với trà già bancha/ sắn dây, nấu canh, kho..nếu ăn mơ muối như nhai ngậm kẹo thì phải cẩn trọng vì lạm dụng có thể gây hư răng, hại thận do tác dụng của muối. Trẻ nhỏ sử dụng phải cẩn thận.
2. CÁCH LÀM MƠ MUỐI ĐƠN GIẢN
Vì những công dụng tuyệt vời của mơ muối, bạn hãy lên làm một hũ để dùng. Cách làm cũng rất đơn giản.
– Lựa chọn quả mơ căng tròn, không bị dập nát, không xanh quá, không chín quá.
– Lấy đầu tăm nhẹ nhàng lấy cuống mơ ra ngoài, để quả không bị nát
– Rửa sạch mơ, vắt nước cốt lá tía tô cho vào bình thủy tinh. Cho 1 lớp mơ, 1 lớp muối. Khi mơ và muối ra nước, vớt mơ ra ngoài phơi. Ban ngày phơi, ban tối lại cho vào nước. Phơi 3 ngày liền.
– Tới ngày thứ 4, vớt mơ ra để khô. Sau đó cho vào một bình thủy tinh khác, 1 lớp mơ, 1 lớp muối, 1 lớp lá tía tô. Làm như thế mơ sẽ có màu vàng sậm rất tốt.
Mơ để trên 6 tháng là có thể đem ra dùng, tuy nhiên nó chỉ có tác dụng chữa bệnh khi nó trên 3 năm và muối càng lâu càng tốt. Thoạt nhìn mơ muối rất giống loại ô mai đường bán ở thị trường, tuy nhiên chỉ có mơ muối với đem lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Ô mai được làm với đường, chất tạo axit. Nhiều người dùng mơ muối như một món ăn vặt hàng ngày, điều này là không tốt vì như vậy cơ thể sẽ bị thừa muối.
Nếu có một thứ tôi phải mang theo mình để đề phòng những trường hợp nguy cấp dù giữa xã hội hiện đại, hay giữa nơi hoang vu, tôi sẽ chọn quả mơ muối lâu năm. Một trong những đóng góp lớn nhất của văn hoá phương Đông cho sức khoẻ con người là mơ muối.