Cách nấu món Xôi Ngọt Đậu Đen dẻo thơm
Hôm vừa rồi nhà Bảo An có nấu mâm cơm cúng trong đó có món xôi ngọt. Nhiều bạn bảo món xôi ngọt ngon chẳng kém chi ngoài chợ, làm có khó không bếp ? Xin thưa là chẳng khó, chỉ là mọi người có chịu làm hay không thôi nhé !
Món xôi ngọt này để đảm bảo an toàn thực dưỡng bạn nên cẩn trọng lựa chọn ngay từ khâu nguyên liệu.
Sử dụng gạo nếp lứt là tốt nhất.
Đường các bạn có thể nấu từ đường bát hay dùng mật mía.
Đậu đen nhớ lấy từ nguồn sạch, an toàn.
1 ít mè nữa là xong phần nguyên liệu rồi nha!
Đậu đen ngâm nước qua đêm hay ít nhất 4 tiếng để nấu mau nhừ hơn. Sau đó, cho đậu vào nồi luộc mềm hoặc muốn nhanh thì hầm trong nồi áp suất. Vớt đậu ra để riêng. Nước luộc đậu mình tận dụng để nấu xôi nếp.
Phần đậu tiếp tục cho đường vào và rim sao cho đường ngấm đều vào đậu và đừng quên nướng một củ gừng nhỏ, giã dập rồi cho vào nồi, gừng giúp món xôi thơm ngon hơn rất nhiều. Nếp đã chín thì đánh tơi lên rồi cho đậu vào nấu cùng. Hong thêm một chút, vị ngọt từ đậu ngấm qua xôi vừa đủ, không quá ngọt, ăn mau ngán như món xôi ngoài chợ.
Muốn thành khối hình hoa cho đẹp bạn có thể mua khuôn hộp, thấm một chút dầu vào hộp cho khỏi dính sau đó cho xôi vào, in một in thật đều, rắc mè lên bên trên. Vậy là đĩa xôi hoa ngọt thơm đã có rồi nhen :). Món này có thể ăn thường ngày vào dịp cuối tuần và còn được xem là một trong những yếu tố giúp mâm cơm cúng thêm phần đẹp mắt.
Chúc cả nhà ngon miệng!