Hành Trình Của Cốm- Hành Trình Của Yêu
Hành Trình Của Cốm- Hành Trình Của Yêu
“Công việc này không yêu không làm lâu dài được” – anh Long khẳng định!
Dạ, Bảo An tin công việc nào cũng không thể nào làm lâu dài nếu mình không có tình yêu. Nhất là những công việc đòi hỏi nhiều công phu kiên nhẫn.
Người thương hỏi “em tưởng để gạo sống rồi rang trực tiếp thì sẽ thành cốm chứ?”. Dạ, đấy là làm công nghiệp, người ta rang cốm bằng máy. Thực dưỡng thì chú trọng đến cách chế biến sao cho thực phẩm được quân bình chứ không đơn thuần là làm ra sản phẩm ngon mà thôi.
Anh Long kể, để ra mẻ cốm lứt phải qua 3 công đoạn chính: nấu gạo thành cơm, phơi cơm dưới nắng mặt trời cho khô hẳn, rồi mới rang gạo khô đấy thành cốm. Và để hoàn thành 3 công đoạn đấy thì mất tầm 4-5 ngày.
Cơm được anh Long nấu bằng bếp củi để hạt gạo chín nở mềm nhưng không khô không nhão. Mà quan trọng là nấu trên lửa củi để thức ăn được dương hơn. Sau khi cơm chín và được lúc nắng to thì anh sẽ đem cơm đi phơi. Phơi tầm 3 ngày cho hạt cơm hấp thụ đủ năng lượng dương của mặt trời, và khô hẳn. Khi đấy thì anh mới mang vào rang. Anh nói rang nhiều một lúc thì cơm sẽ không nở bung đều, hạt lép hạt cháy. Túc tắc một lần anh rang 1 chén cơm khô.
Hành trình của cốm- Hành trình của yêu
Động lực từ lòng biết ơn vô hạn
“Những ngày đầu anh nản lắm, trông cho mau hết thau cơm khô để được đi nghỉ cho rồi. Nhưng giờ thì khác, anh cứ làm và làm thôi, hết thì hết không hết thì hôm sau làm tiếp, vì cơm khô thiệt khô rồi không sợ hỏng. Mà làm với tâm thế đặt trọn sự chú tâm vào việc mình làm không nghĩ gì khác nó khoẻ lắm, không mệt!”
Dạ, em cảm nhận được điều đó khi ngồi xem anh làm việc. Mọi thứ diễn ra đầy nhịp điệu. Khi thì thư thái chậm rãi đảo đều hạt cơm trên chảo muối. Đến khi cơm nổ lốp bốp thì anh dứt khoát lắc mạnh đều tay để hạt cơm tiếp tục nổ bung đều mà không bị cháy. Rồi lại nhanh tay dứt khoát đổ cốm đã bung qua một cái rây lọc cốm riêng, muối riêng. Cứ vậy nhuần nhuyễn và điêu luyện như một nghệ sĩ múa đương đại, khi nhu khi cương.
Hỏi anh vì sao lại có sự thay đổi tâm thế trong làm việc như vậy. Anh dừng ít giây: chắc nhờ ăn thực dưỡng!
“Trước anh làm gì cũng nôn nóng hấp tấp. Giờ anh đằm hơn trước, từ tốn nhẹ nhàng. Ăn thực dưỡng giúp tính khí anh thay đổi nhiều lắm. Lại thêm nhờ ăn và làm đồ thực dưỡng, dạ dày anh không còn đau nữa, trong khi trước đó bác sĩ bảo có nguy cơ ung thư nếu không uống thuốc. Qua cơn bệnh nặng, anh yêu thân mình hơn, quý sức khoẻ hơn. Rồi anh cũng yêu công việc mình đang làm hơn, thấy việc mình làm cũng là đang giúp người rồi chứ không đợi chi phải có tiền giàu có mới giúp được một ai đó. Anh vui lắm!”
Mà em biết sao không? – Anh vừa làm vừa hồ hởi kể thêm
“Làm thực dưỡng phải hiểu và phải kỹ mới được. Đến như củi nấu anh cũng phải chọn lựa kỹ. Chỉ dùng củi sạch không tạp chất để khói củi có ám vào cốm cũng không sợ độc. Mấy cái này là gỗ keo người ta làm sọt trái cây đó em. Anh thấy đâu anh gom lại để dành đó.”
Động tác rang cốm điêu luyện
Nhìn anh làm và kể về việc mình làm bằng tất cả sự hồ hởi, Bảo An mạnh dạn lấy tiêu đề “Hành trình của cốm – hành trình của yêu” chắc cũng không quá mình nhỉ?! Tình yêu đấy Bảo An thấy rất thật, bởi nó xuất phát từ chính tình yêu thân thể và quý trọng sức khoẻ bản thân của anh Long, chứ không từ một lý tưởng cao xa nào cả. Bảo An lại nhớ một chị bạn có nói: không yêu bản thân mình thì thôi đừng nói chi đến chuyện yêu một ai khác.
Dạ, cái này Bảo An đồng ý với chị!
Chúc cho tất cả chúng ta đều biết yêu thương bản thân, yêu việc mình đang làm, như anh Long và hành trình làm cốm của anh nhé ạ!
.Gởi thêm mình một số công dụng của cốm gạo lứt để mình hiểu thêm về sản phẩm ạ:
Công dụng của cốm gạo lứt rang củi
- Y học hiện đại đã chứng minh rằng ăn gạo lứt có khả năng giúp ổn định máu huyết, bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể, giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa hiệu quả các căn bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu, béo phì…
- Cốm gạo lứt đỏ chứa hàm lượng cao canxi đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người lớn tuổi thường bị các vấn đề xương khớp, trẻ em trong giai đoạn phát triền cũng như người cần bổ sung canxi.
- Bên cạnh đó, cốm gạo lứt đỏ có hàm lượng chất xơ cao rất cần thiết cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giảm thiệu các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, kiết lỵ, đầy hơi khó tiêu.
- Cốm gạo lứt đỏ có thành phần dinh dưỡng cao như: chứa nhiều chất bột, đạm, chất béo, chất xơ cùng các loại vitamin như vitamin B1, B2, B3, B6 và các acid như pantothenic, paraamin-obenzoic, canxi, sắt, magie, xelen, kali, natri…
- Cốm gạo lứt cũng như gạo lứt phù hợp vơi những người đang ăn kiêng hay ăn chay bởi hàm lượng chất xơ cao, ít calo và chất béo sẽ không làm bạn mất năng lượng.